“งูเกร็งก๊อง รุด กุลลิท – Ruud Gullit”

SBO

งูเกร็งก๊อง รุด กุลลิท คือหนึ่งในมิดฟิลด์ตัวรุกที่ดีดีสุดของโลกในยุค 80 เขาคือหนึ่งในสามทหารเสือของมิลาน เเละเป็นนักฟุตบอลที่มีสีสันอย่างมากในสนาม โดยสามารถพาเนเธอร์เเลนด์ยิ่งใหญ่อย่างมากในยุคนั้น รวมทั้ง ปีศาจเเดงดำ เอซี มิลาน อีกด้วย
Ruud Gullit เกิดเมื่อปี ค.ศ.1962 ที่กรุงอัมสเตอร์ดัม ในเนเธอร์แลนด์ เริ่มต้นชื่นชอบฟุตบอลอย่างมากตั้งเเต่ยังเด็กๆ โดยเริ่มมาเข้าร่วมกับทีมเยาวชนของ เดเมร์โบยส์ ในปี 1967 โดยวัยเพียงเเค่ 5 ปีเท่านั้น ก่อนจะพัฒนาฝีเท้าเเละย้ายมาร่วมทีมเยาวชนของ เดเวเอส ในปี 1975 เเละในฤดูกาล 1979 เขาก็กลายเป็นผู้เล่นชุดใหญ่ของ ฮาร์เลม เเละสามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม จน เฟเยอร์นูดส์ รอตเธอร์ดัม คว้าตัวไปร่วมทีมในฤดูกาล 1982 เเละระเบิดฟอร์มการเล่นที่สุดยอด เเละ PSV Eindhoven คว้าตัวมาร่วมทีมในฤดูกาล 1985 ก่อนที่ เอซี มิลาน จะดึงตัวเขามาเล่นในกัลโช่ ซีเรียอา ของอิตาลี ในฤดูกาล 1994 เเละร่วมสร้างตำนาน สามทหารเสือเเห่งมิลานร่วมกับ แฟร้งค์ ไรจ์การ์ดเเละมาร์โก แวน บาสเท่น พร้อมกับความสำเร็จมากมายที่มาสู่ถิ่นซานซิโร่ ก่อนที่ในฤดูกาล 1993 เขาจะย้ายมาเล่นให้ซามฟ์โดเรีย 1 ฤดูกาล เเละกลับมาสู่ถิ่นซานซิโร่อีกครั้งในฤดูกาล 1994 ก่อนที่จะย้ายมาเล่นซามฟ์โดเรีย เเละในฤดูกาล 1995 เขาก็มาหาความท้าทายใหม่ที่พรีเมียร์ลีก ในอังกฤษกับเชลซี เเละเเขวนสตั๊คเมื่อฤดูกาล 1998 ส่วนในนามทีมชาติเนเธอร์เเลนด์นั้นเรียกว่าเขาสามารถทำผลงานให้กับอัศวินสีส้มได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว
รุด กุลลิท นั้นมีทรงผมเดทร็อคที่เป็นเอกลักษณ์อย่างมาก เเละมีลีลาการเล่นที่ดุดันสวยงามเเละการพาสบอลที่ถือว่าสุดยอด รวมทั้งการกระชากลายเลื้อยที่ไม่ธรรมดา